หญ้าแฝกคือ

หญ้าแฝกคือ

ก่อนที่จะซื้อหญ้าแฝกมารู้จักหญ้าแฝกกันก่อนว่า หญ้าแฝกนั้นมีหญ้าแฝกลุ่มและหญ้าแฝกดอน ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกัน

3,292 views
หญ้าแฝกคือ
จำหน่ายหญ้าแฝก

หญ้าแฝกคือ

     ก่อนที่จะซื้อหญ้าแฝกมารู้จักหญ้าแฝกกันก่อนว่า หญ้าแฝกนั้นมีหญ้าแฝกลุ่มและหญ้าแฝกดอน ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันดังนี้

หญ้าแฝก

  • หญ้าแฝกลุ่ม ได้แก่ พันธุ์สุราษฎร์ธานี กำแพงเพชร 2 ศรีลังกา สงขลา 3 และพระราชทาน ฯลฯ หมายเหตุหญ้าแฝกหอมก็อยู่ใตระกูลหญ้าแฝกลุ่ม จะคล้ายกับสงขลา 3 มีรากที่มีกลิ่นหอม ใบยาวตั้งตรง สูงประมาณ 150-200 เซนติเมตร
  • หญ้าแฝกดอน รากไม่มีกลิ่น ใบโค้งงอ สูงประมาณ 100-150 เซนติเมตร ได้แก่ พันธุ์ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ร้อยเอ็ด กำแพงเพชร 1 นครสวรรค์และเลย หญ้าแฝกดอนมีประโยชน์นอกเหนือจากยึดหน้าคือนำใบไม่ใช้ทำไพหญ้าแฝกมุงหลังคาแค่เท่านั้น และที่สำคัญ ใบจะคมมาก

     เราขายหญ้าแต่หญ้าแฝกลุ่ม เนืองจากหญ้าแฝกดอนใบคมมาก และจะทำให้การเพาะปลูกค่อนข้างลำบาก และจะบาดมือผู้รับหญ้าไปปลูกอีกด้วย เราจึงไม่นำหญ้าแฝกดอนมาจำหน่าย เราขายแต่หญ้าแฝกลุ่มเพราะใบไม่คม การเพาะปลูกง่าย และลำต้นสะอาด ใบไม่เยอะ และไม่รกอีกด้วย

หญ้าแฝกลุ่ม

 

11536062_859594547421558_7019719909353411683_n

 

     ลักษณะของหญ้าแฝกลุ่มมีลักษณะคล้ายต้นอ้อยและจะต้นเล็กกว่า การหยังลึกของรากจะลงดินแผ่กระจายลงไปในดินตรงๆ รากจะใหญ่และยาว เป็นพืชที่ทนความร้อนและทนสภาพน้ำท่วม ทนทุกสภาพอากาศกว่าหญ้าแฝกดอน เป็นพืชที่อายุยืน ระบบการแตกก่อแตกรากจะขยายทางหัวของต้นหญ้าแฝกและข้อตา ทุกส่วนของลำต้น ยึดหน้าดินได้ดีมากและใบไม่คม เมื่อหญ้าแฝกสูงได้ที่แล้วประมาณ 2เมตรก็จะโน้มลงแล้วก็จะแตกกอใหม่ จากข้อตา มีใบเป็นรูปขอบขนานแคบปลายสอบแหลม ยาว 35-80 ซม.มีส่วนกว้าง 5-9 มม. เหมาะมากสำหรับนำไปปลุกยึดหน้าดิน ช่วยทำให้ดินยึดเกาะกันได้เป็นอย่างดี

 

ปื้ดการเกษตร

     ทางร้านเราจำหน่ายแต่พันธุ์หญ้าแฝกลุ่ม ถึงจะมีความรู้ไม่มากก็เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ที่อยู่กับหญ้าแฝกมา 3 ปีแล้ว จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ผิดพลาดอันขอโทษขออภัยครับ… ปื้ดการเกษตร

คอมเม้นต์

คอมเม้นต์

SHARE

Leave a Reply